XE Ô TÔ TẢI LẮP BIỂN SỐ VÀNG TỪ NGÀY 01.08.2020

Kể từ ngày 01.08.2020 thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao cơ giới đường bộ thay thế cho những quy định cũ trước đây, trong đó có nhiều điểm đáng chú ý.

Xe ô tô tải chở hàng sẽ sử dụng biển số vàng, chữ số màu đen

                                 
Từ trước đến nay, các loại xe tải khi đăng ký mới đều là biển nền trắng, chữ số màu đen giống như các loại xe ô tô con, xe du lịch, chỉ khác nhau là xe tải thường sẽ có các chữ cái C,H còn các loại xe du lịch ký hiệu, A,B,E,F….

Cho đến quy định mới này, tất cả các loại xe tải khi đăng ký mới sẽ sử dụng biển số nền vàng, chữ số màu đen. Biển số vàng này sẽ giúp phân biệt giữa xe có kinh doanh vận tải và không kinh doanh vận tải. Giúp việc phân luồng các loại xe sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn, tạo ra sự công bằng đối các chủ xe khi tham gia giao thông đường bộ.

Các xe tải đã từng đăng ký biển số trắng trước đây sẽ chuyển sang biển số màu vàng từ ngày 01.08.2020 đến hết ngày 31.12.2021

Quy định đổi biển số vàng

                               
Bạn nên sắp xếp thời gian để đổi biển số vàng sớm bởi quy định đổi biển số vàng khá đơn giản, nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong bước chuyển đổi này. Hồ sơ cấp đổi biển số màu vàng gồm có:

– Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu có sẵn)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Biển số xe

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu)

Khi làm thủ tục đổi biển số màu vàng, chủ xe không cần phải mang xe đến cơ quan công an cấp biển số và không phải cà số khung, số máy.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho chủ xe. Thời gian cấp đổi biển số vàng: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Lệ phí đổi biển số xe màu vàng
Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng (đối với các tỉnh thành ngoài HN, TP.HCM…)

– Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Như vậy phí và thời gian cấp đổi biển số vàng là rất nhanh chóng, bạn hãy đến các cơ quan Công an nơi trước đây đã cấp biển số trắng để đổi biển số vàng và mang theo những giấy tờ như đã liệt kê bên trên để được giải quyết nhanh nhất.

Một số thay đổi trong quy định cấp đổi biển số, đăng ký từ ngày 01.08.2020

– Tại thông tư 58 cho phép xe đã mua, bán, cho, tặng qua nhiều đời chủ được phép đổi đăng ký mới với thủ tục đơn giản hơn nhiều, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và chuẩn bị các giấy tờ gồm có:

– GCN đăng ký xe, biển số xe;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Đây là tổng hợp quy định liên quan đến đổi biển số vàng đối với xe ô tô tải, ngoài ra thông tư 58 cũng thay đổi một số quy định khác đối với các loại xe máy, đăng ký biển tạm nhưng chúng tôi không đề cập tại đây.

09:59:06 - 27/07/2021

Có thể bạn quan tâm